Bộ môn Cầu-Hầm và các chuyên ngành đào tạo

Lượt xem: 844

Bộ môn Cầu- Hầm được thành lập năm 1962 ngay sau khi thành lập trường ĐHGTVT. Các chuyên ngành xây dựng Cầu, Hầm đã là thương hiệu truyền thống hơn 50 năm của Trường. Sau khi ra Trường sinh viên có nhiều cơ hội làm việc thuận lợi và học tập tiếp lên trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ. Rất nhiều cựu sinh viên ngành Cầu, Hầm đã thành đạt và đang đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo chủ chốt của Ngành giao thông vận tải.

Download tài liệu giới thiệu

 

TRUYỀN THỐNG, UY TÍN VÀ THƯƠNG HIỆU

 

Bộ môn Cầu- Hầm được thành lập năm 1962 ngay sau khi thành lập trường ĐHGTVT. Bộ môn có nhiệm vụ đào tạo bậc đại học (trình độ kỹ sư) các chuyên ngành xây dựng cầu hầm; chuyên ngành cầu đường và từ 2003 thêm chuyên ngành Đường hầm và Metro, đào tạo bậc Tiến sỹ (từ năm 1982) và bậc Thạc sỹ (từ năm 1993).  Cùng với nhiệm vụ đào tạo là nghiên cứu khoa học, ứng dụng và triển khai công nghệ và phục vụ lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.

 

Bộ môn Cầu Hầm là một tập thể có bề dầy thành tích, nhiều năm liền được nhận những danh hiệu thi đua xuất sắc, đã được nhận 2 Huân chương Lao động hạng Ba; 2 Nhà giáo đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, nhiều thầy, cô giáo đã được nhận Huân, Huy chương và Bằng khen các loại.

 

Các chuyên ngành xây dựng Cầu, Hầm đã là thương hiệu truyền thống hơn 50 năm của Trường. Sau khi ra Trường sinh viên có nhiều cơ hội làm việc thuận lợi và học tập tiếp lên trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ. Rất nhiều cựu sinh viên ngành Cầu, Hầm đã thành đạt và đang đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo chủ chốt của Ngành giao thông vận tải.

 

 

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN

Bộ môn hiện có một đội ngũ hơn 30 giảng viên nhiều kinh nghiệm và tận tình gồm 4 Phó giáo sư, 16 Tiến sỹ và 17 Thạc sỹ và Giảng viên chính, phần lớn đã và đang được cử đi làm Nghiên cứu sinh và thực tập tại các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Đức, Canada, Bỉ, Úc và Nhật Bản.

 

 

 

 ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC

 

Thời gian và quy mô đào tạo

 

4,5 năm bao gồm 4 năm học các kiến thức cơ bản, cơ sở, chuyên ngành và 1 kỳ thực tập và làm đồ án tốt nghiệp. Hàng năm đào tạo khoảng 400 kỹ sư hệ chính quy.

 

Ngoài học bổng chung của Nhà trường, những thủ khoa và sinh viên có điểm thi cao chuyên ngành Cầu Hầm và Đường hầm – Metro hàng năm sẽ được trao học bổng hỗ trợ học tập của Hội cựu sinh viên ngành Cầu Hầm.

 

Các chuyên ngành đào tạo Đại học

 

XÂY DỰNG CẦU HẦM

Sinh viên chuyên ngành Cầu Hầm sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên ngành về thiết kế và thi công các công trình cầu, hầm. Sinh viên có thể lựa chọn làm đồ án tốt nghiệp công trình cầu hoặc công trình hầm.

Sau khi tốt nghiệp các Kỹ sư Cầu Hầm có thể đảm nhiệm các công tác thiết kế, giám sát, thi công và quản lý trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, thủy lợi hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ về lĩnh vực cầu hầm.

Bộ môn Cầu Hầm đảm nhận hướng dẫn tốt nghiệp toàn bộ sinh viên chuyên ngành này.

 

 

 

 

 

 

 

XÂY DỰNG CẦU ĐƯỜNG BỘ

Sinh viên chuyên ngành Cầu Đường bộ sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên ngành về thiết kế và thi công các công trình cầu, đường bộ. SV có thể lựa chọn làm đồ án tốt nghiệp về công trình cầu hoặc đường bộ.

Sau khi tốt nghiệp các Kỹ sư Cầu Đường bộ có thể đảm nhiệm các công tác thiết kế, giám sát, thi công và quản lý trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, thủy lợi hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ về lĩnh vực cầu, đường bộ.

Bộ môn Cầu Hầm kết hợp với Bộ môn Đường bộ - ĐHGTVT đảm nhận hướng dẫn tốt nghiệp toàn bộ sinh viên chuyên ngành này.

 

XÂY DỰNG CẦU ĐƯỜNG SẮT

Sinh viên chuyên ngành Cầu Đường sắt sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên ngành về thiết kế và thi công các công trình cầu, đường sắt. Sinh viên có thể lựa chọn làm đồ án tốt nghiệp về công trình cầu hoặc đường sắt.

Sau khi tốt nghiệp các Kỹ sư Cầu Đường sắt có thể đảm nhiệm các công tác thiết kế, giám sát, thi công và quản lý trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, thủy lợi hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ về lĩnh vực cầu, đường sắt.

Bộ môn Cầu Hầm kết hợp với Bộ môn Đường bộ - ĐHGTVT đảm nhận hướng dẫn tốt nghiệp toàn bộ sinh viên chuyên ngành này.

 

 

 

 

 

 

 

XÂY DỰNG ĐƯỜNG HẦM – METRO

Sinh viên chuyên ngành Đường hầm-Metro sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên ngành về thiết kế và thi công các công trình đường hầm - metro. Sinh viên có thể lựa chọn làm đồ án tốt nghiệp về đường hầm hoặc công trình cầu.

Sau khi tốt nghiệp các Kỹ sư Đường hầm-Metro có thể đảm nhiệm các công tác thiết kế, giám sát, thi công và quản lý trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, thủy lợi hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ về lĩnh vực Đường hầm-Metro.

Bộ môn Cầu Hầm đảm nhận hướng dẫn tốt nghiệp toàn bộ sinh viên chuyên ngành này.

 

ĐÀO TẠO THẠC SỸ VÀ TIẾN SỸ CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG CẦU HẦM

 

Bộ môn Cầu Hầm có một bề dày truyền thống trong việc đào tạo cán bộ có trình độ trên Đại học bậc Tiến sỹ từ năm 1981 và bậc Thạc sỹ từ năm 1992 về chuyên ngành Xây dựng Cầu Hầm.

 

Đến nay Bộ môn đã đào tạo được 20 Tiến sỹ kỹ thuật; 22 khoá Thạc sỹ với số lượng từ 40 đến 90 học viên cao học tốt nghiệp hàng năm. Đặc biệt Bộ môn đã đào tạo cho CHDCND Lào nhiều Tiến sỹ và Thạc sỹ từ năm 2003 tới nay.

 

 

 

 

 

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ

 

Từ khi thành lập đến nay các giảng viên trong Bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Trường đạt kết quả tốt, đồng thời đã tham gia phản biện xã hội, thiết kế, thẩm định chất lượng, đánh giá sự cố các công trình lớn và trọng điểm của ngành như cầu Cần Thơ, cầu Bãi Cháy, cầu Thanh Trì, các cầu trên QL 1, đường Hồ Chí Minh, cầu Pá Uôn, …

 

 

 

 

 

 

Từ năm 2000 tới nay Bộ môn đã tổ chức thành công nhiều Hội thảo quốc tế và trong nước với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cầu.

 

Từ năm 2007 trở lại đây hàng năm Bộ môn đã tổ chức các cuộc thi Kỹ sư cầu tương lai với sự tham gia của sinh viên ngành xây dựng công trình của các trường Đại học trong cả nước.

 

 

 

Các lĩnh vực nghiên cứu

 

 1. Nghiên cứu, cập nhật, đổi mới và hoàn thiện nội dung Chương trình đào tạo (ĐH; Sau ĐH; bồi dưỡng thường xuyên) theo hướng hiện đại, tiên tiến và hội nhập.
 2. Nghiên cứu nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác, đánh giá sự làm việc và chuẩn đoán trạng thái, chất lượng kỹ thuật ( kiểm định) của kết cấu công trình Cầu, Hầm, Công trình ngầm đang khai thác.
 3. Các phương pháp và công cụ hiện đại trong tính toán thiết kế công trình Cầu, Đường hầm, Metro,…
 4. Vật liệu, kết cấu và công nghệ mới, hiện đại trong xây dựng công trình Cầu, Đường hầm, Metro,…
 5. Nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật , công nghệ thích hợp trong sửa chữa, khôi phục và tăng cường Cầu, Đường hầm, Metro…
 6. Cơ sở khoa học cho việc định dạng, vận dụng, bổ sung và hiệu chỉnh các tiêu chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, khai thác công trình Cầu, Đường hầm, Metro,…
 7. Đẩy mạnh các dự án, đề tài, kết hợp với các đơn vị trong ngành trong lĩnh vực Tư vấn thiết kế, Thẩm tra, Kiểm định và ứng dụng triển khai sửa chữa, khôi phục, tăng cường và xây dựng mới Cầu - Hầm.

 

Những cơ sở đã đặt quan hệ hợp tác nghiên cứu

 

 1. Khoa Cầu Hầm, Trường Đại học Đường sắt Mockba – Cộng hòa liên bang Nga
 2. Khoa Cầu Đường, Trường Đại học Cầu Đường Paris - Cộng hòa Pháp
 3. Viện kết cấu bê tông, Trường Đại học tổng hợp kỹ thuật Darmstadt - Cộng hòa liên bang Đức
 4. Viện kết cấu bê tông, Trường Đại học tổng hợp kỹ thuật Graz - Cộng hòa Áo
 5. Khoa xây dựng và môi trường, Trường Đại học tổng hợp New South Wales - Cộng hòa Ôxtrâylia
 6. Khoa công trình, Đại học Laval - Canada
 7. Khoa cơ học ứng dụng, Đại học Liege - Vương Quốc Bỉ
 8. Đại học công nghệ Montreal, Đại học Quebec - Canada
 9. Viện Quốc gia về khoa học ứng dụng Strasbourg, Cộng hòa Pháp
 10. Khoa Công nghệ vật liệu Polyme và Composite, Trường đại học Mỏ, Douai, CH Pháp
 11. Viện nghiên cứu cơ học và công nghệ Cachan, Trường Sư phạm cao cấp Cachan, CH Pháp

12.  Trường đại học Đông Paris, CH Pháp